Giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát

Kể từ ngày 11/10-13/10/2022, Đoàn Giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn thực hiện Giám sát chuyên đề thực hiện chính sách pháp luật về dịch vụ môi trường rừng tại các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bát Xát. Đoàn Giám sát làm việc với thường trực UBND các huyện, một số chủ rừng là tổ chức và UBND một số xã để đánh giá kết quả thực hiện chính sách pháp luật về dịch vụ môi trường rừng (DVMTR); đánh giá hiệu quả và chỉ ra bất cập trong việc thực hiện chính sách DVMTR.

Đoàn giám sát thực hiện chính sách pháp luật về dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lào Cai làm việc với TT UBND huyện Bảo Yên, Hạt Kiểm lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên, Ban Quản lý rừng phòng hộ tại trụ sở UBND huyện Bảo Yên

Qua các cuộc làm việc với địa phương, các đơn vị; Đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng đoàn đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác tổ chức và thực hiện chính sách chi trả DVMTR tại các địa phương, đặc biệt việc chấp hành chính sách pháp luật về DVMTR. Bên cạnh những đánh giá hiệu quả mà chính sách chi trả DVMTR đem lại, đồng chí đã chỉ ra bất cập thực tại trong việc thực hiện chính sách DVMTR như: một số cấp ủy, chính quyền chưa quyết liệt trong việc thực hiện chính sách; chất lượng giao đất, giao rừng tại một số nơi còn nhiều tồn tại, độ chính xác chưa cao, còn chồng lấn sai khác hiện trạng; các hình thức tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách chưa đa dạng, chưa có những điểm nhấn.......

Tại các cuộc làm việc, Đoàn giám sát tiếp thu ý kiến kiến nghị, đề xuất của các địa phương trong quá trình thực hiện chính sách, những khó khăn vướng mắc cần được tháo gỡ. Đề nghị các địa phương trong thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách mang lại đồng thời khắc phúc những khó khăn bất cập còn tồn tại, rà soát, chi trả đúng đối tượng được hưởng tiền DVMTR; tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng, tạo lợi thế để tăng thu nhập từ nghề rừng

Đoàn giám sát thực hiện chính sách pháp luật về dịch vụ môi trường rừng tỉnh Lào Cai làm việc với TT UBND huyện Bát Xát,Hạt Kiểm lâm, BQL rừng phòng hộ,  Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, UBND xã Dền Sáng, Y Tý, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát